Nhiều người Thổ Nhĩ Kỳ nghi Mỹ đạo diễn đảo chính quân sự

           

  • -slider1-1457579092.jpg
  • -slider2-1457579117.jpg

Sản phẩm mới

Facebook

Sản phẩm bán chạy

Lươn suối hai Ba Vì

Lươn suối hai Ba Vì

95.000Đ100.000Đ
Cá hồi

Cá hồi

165.000Đ
Nạc vai bò úc

Nạc vai bò úc

230.000Đ235.000Đ
Thịt mông bò

Thịt mông bò

245.000Đ250.000Đ
Thịt nạc mông lợn

Thịt nạc mông lợn

115.000Đ125.000Đ
Cá trê

Cá trê

145.000Đ150.000Đ
Thịt chân giò lợn

Thịt chân giò lợn

100.000Đ120.000Đ

Support

Hỗ trợ khách hàng

Mr.Trường: 093 680 4 680

Hỗ trợ kỹ thuật

Mr.Dũng 093 680 4 680

Trang chủ » Tin thế giới » Nhiều người Thổ Nhĩ Kỳ nghi Mỹ đạo diễn đảo chính quân sự

Nhiều người Thổ Nhĩ Kỳ nghi Mỹ đạo diễn đảo chính quân sự

Ngày đăng: Thứ ba 09-08-2016

Giữa biển cờ Thổ Nhĩ Kỳ cùng tiếng huyên náo từ dàn loa phóng thanh, Nazmi Kaya cười rạng rỡ, nét mặt không giấu được tự hào.

Người Thổ Nhĩ Kỳ biểu tình ủng hộ Tổng thống Recep Tayyip Erdogan hôm 5/8. Ảnh: AP.

Người Thổ Nhĩ Kỳ biểu tình ủng hộ Tổng thống Recep Tayyip Erdogan hôm 5/8. Ảnh: AP.

Tài xế xe tải 51 tuổi đã đưa cả gia đình "trở lại đất mẹ" từ nhà của họ ở Frankfurt, Đức, để trải nghiệm những cảm xúc và sự hỗn độn sau cuộc đảo chính quân sự thất bại hôm 15/7 tại Thổ Nhĩ Kỳ, theo Washington Post

Họ đứng ở Quảng trường Taksim ở trung tâm thành phố Ankara, nơi diễn ra các cuộc cầu nguyện hàng đêm ăn mừng việc ngăn chặn thành công vụ đảo chính. Kaya ca ngợi những người biểu tình dũng cảm đương đầu với xe tăng của phe đảo chính là "chưa từng thấy ở bất kỳ đâu trên thế giới".

Kaya cũng cho rằng người Thổ Nhĩ Kỳ biết ai là "đạo diễn" của vụ đảo chính. "Chúng tôi tin người Mỹ đã có đầy đủ ý tưởng về những gì đã xảy ra. CIA sẽ được hưởng lợi từ vụ đảo chính". 

Sự chắc chắn của Kaya về việc Mỹ đứng sau âm mưu đảo chính dường như cũng là xu hướng chung đang lan rộng ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Phe cánh hữu ở Thổ Nhĩ Kỳ và các cơ quan truyền thông ủng hộ chính quyền liên tục cáo buộc Mỹ có liên quan đến cuộc đảo chính hôm 15/7, với binh sĩ đảo chính đã giết hại dân thường, đánh bom cơ quan lập pháp trong nỗ lực bất thành nhằm lật đổ Tổng thống Erdogan.

Trong khi đó, giới chức Thổ Nhĩ Kỳ đổ lỗi cho giáo sĩ Fethullah Gulen, người đang sống lưu vong tại Pennsylvania, Mỹ đã chỉ đạo những người tin theo ông này xâm nhập cơ quan công quyền, chờ đợi thời cơ để lật đổ chính phủ do dân bầu ra.

Tổng thống Erdogan giận dữ khi Gulen vẫn sống an toàn, đòi Mỹ dẫn độ về Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, giới chức Mỹ cho biết họ đang chờ đợi các bằng chứng cho thấy ông Gulen có liên quan đến cuộc đảo chính. Sự bế tắc giữa hai nước quanh vấn đề dẫn độ đang làm sâu sắc thêm khủng hoảng trong mối quan hệ giữa Washington và đồng minh quan trọng trong khối NATO.

"Tôi kêu gọi nước Mỹ: Chúng ta là đối tác chiến lược theo kiểu gì mà phía Mỹ vẫn cho phép một người tôi yêu cầu dẫn độ cư trú trên nước họ", Tổng thống Erdogan cho biết trong bài phát biểu được phát sóng trực tiếp trên kênh truyền hình quốc gia hôm 3/8.

"Cuộc đảo chính này có các diễn viên ở bên trong Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng kịch bản của nó được viết từ bên ngoài. Thật đáng tiếc, phương Tây hỗ trợ cho khủng bố và đứng về những kẻ âm mưu đảo chính", ông Erdogan nói. 

Ngày 7/8, Thổ Nhĩ Kỳ tổ chức biểu tình quy mô lớn ở Istanbul, điểm nhấn trong phong trào biểu tình diễn ra hàng ngày ở nước này suốt 3 tuần qua, bất chấp các cuộc thanh trừng chưa từng có trong xã hội Thổ Nhĩ Kỳ. Lãnh đạo hai đảng đối lập cũng tham gia biểu tình ủng hộ ông Erdogan. 

"Nếu phương Tây muốn loại bỏ Erdogan và bắt tay với các cemaat (những người theo phong trào Gulen), họ sẽ nhận được một Thổ Nhĩ Kỳ đi ngược lại lợi ích của họ", nhà bình luận Levent Gultekin nói. 

Trong cuộc gặp gỡ báo chí tại Washington tuần trước, Serdar Kilic, đặc phái viên của Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi Mỹ chấp nhận việc Ankara có quyền nghi ngờ, bắt giữ và sa thải hàng nghìn người theo phong trào Gulen. Tuy nhiên, các nhóm nhân quyền quốc tế chỉ trích mạnh mẽ các động thái của chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ sau đảo chính. Tổ chức quan sát nhân quyền thế giới lên án các cuộc đàn áp là "sự sỉ nhục với nền dân chủ". 

Dù vậy, đa phần người Thổ Nhĩ Kỳ vẫn tin rằng Mỹ nợ họ một lời giải thích. Tướng Hulusi Akar, sĩ quan quân đội cấp cao Thổ Nhĩ Kỳ cho biết trong đêm đảo chính, ông đã được các sĩ quan phe nổi dậy đưa điện thoại để nói chuyện với giáo sĩ Gulen.

Người Thổ Nhĩ Kỳ cũng thắc mắc về việc các binh sĩ đảo chính xuất hiện ở căn cứ không quân Incirlik, nơi người Mỹ cũng hiện diện. Ngoài ra, họ cũng nghi ngờ việc vì sao Mỹ và phương Tây mất nhiều giờ sau mới lên án cuộc đảo chính.

"Người Mỹ muốn có ai đó khác Erdogan để phù hợp với chính sách của họ", Ayse Eren Yusuf, 33 tuổi, người tham dự các cuộc cầu nguyện mỗi tối cùng chồng ở Quảng trường Taksim, nói.

Washington Postnhận định ông Erdogan dường như trở nên mạnh mẽ hơn sau cuộc đảo chính. Việc ban bố tình trạng khẩn cấp trên cả nước trong ba tháng khiến Erdogan nắm được nhiều quyền hành hơn, đặt quân đội dưới sự chỉ huy của ông và giành được sự ủng hộ từ các đảng đối lập. 

Các nhà quan sát cho biết tài năng hùng biện của ông Erdogan đã được sử dụng như một công cụ chính trị. "Erdogan giống như một ảo thuật gia với những môn đệ của mình. Nếu ông bảo "bỏ nó xuống", họ sẽ làm theo lời ông", Burak Kadercan, học giả người Thổ Nhĩ Kỳ tại Học viện chiến tranh hải quân Mỹ, bình luận.

Sự phẫn nộ của người Thổ Nhĩ Kỳ cũng phản ánh tâm lý bất bình với các quan chức nước ngoài và báo giới, những người bị cho là không nhận thức đầy đủ những tổn thương do các sự kiện liên quan đến đảo chính gây ra.

"Tâm lý hiện nay ở Thổ Nhĩ Kỳ là hình ảnh phản chiếu cho suy nghĩ chống lại người Thổ của truyền thông phương Tây", Akin Unver, giáo sư tại Đại học Kadir Has ở Istanbul cho biết.  

 

 

tho-nhi-ky-4233-1470636349-1470716198.jpg

 

GIỚI THIỆU
Rau củ quả tươi ngon là một món ăn thiết yếu và cần thiết cho mọi nhà. Rau xanh và trái cây không chỉ cung cấp Vitamin và khoáng chất, chất xơ mà còn giúp bữa ăn thêm ngon miệng và chất lượng. Nhu cầu mua rau an toàn, trái cây an toàn cũng ngày càng tăng cao khi chất lượng cuộc sống ngày càng tăng. Các loại rau ăn lá và rau gia vị là những thực phẩm được nhiều người lựa chọn nhất để cung cấp cho mình một bữa ăn giàu dinh dưỡng.


Địa chỉ: Tòa nhà - Mỹ Đình - Từ Liêm - Hà Nội


Tel: 04. 1234 5678 - Fax: 04. 1234 5678


Hotline: 0987 654 321 / 0123 456 789

Thời gian Làm việc

Thứ 2 - Thứ 6: 8:00 - 17:00
Thứ 7: 10:00 - 17:00
Chủ Nhật: 14:00 - 17:00

© Copyright 2016. All rights reserved